Get Adobe Flash player

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

สถานที่อบรม-สัมมนา

ศูนย์ภาวนา"ทาบอร์" จ.กาญจนบุรี
บ้าน"เย็นเนซาเร็ธ" จ.เพชรบุรี
ค่ายลูกเสือดรุณาเฉลิมพระเกียรติ

สถิติการเยี่ยมชม

03016067
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
320
878
1198
19051
34877
3016067
Your IP: 54.237.183.249
2020-09-21 09:30

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

สังฆมณฑลราชบุรีจัดฉลอง 350 ปีมิสซังสยาม วันแพร่ธรรมสากและวันคริสตชนฆราวาสไทย
สังฆมณฑลราชบุรีจัดฉลอง 350 ปีมิสซังสยาม

วันแพร่ธรรมสากลและวันคริสตชนฆราวาสไทย

     วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2019 สังฆมณฑลราชบุรีจัดงานฉลอง 350 ปีมิสซังสยาม วันแพร่ธรรมสากลและวันคริสตชนฆราวาสไทย  "ศิษย์พระคริสต์ ศิษย์ธรรมทูต" ณ อาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก จ.สมุทรสงคราม โดยมีพระสังฆราชยอห์น บอสโกปัญญา  กฤษเจริญ พระสังฆราชซิลวีโอสิริพงษ์  จรัสศรี คุณพ่อนิโคลาส เจ้าคณะมิสซังต่างประเทศแห่งกรุงปารีส แขวงประเทศไทย ให้เกียรติมาเป็นประธานและร่วมงาน พร้อมด้วยบรรดาพระสงฆ์ นักบวช คริสตชนจำนวน 1400  คน​

ภาพข่าว :::: ชุดที่ 1 :::: ชุดที่ 2 :::: ชุดที่ 3 :::: ชุดที่ 4 :::: โดย พนิดา  แหวกวารี
             :::: ชุดที่ 5 :::: โดย คุณรณยุทธ  ทรัพย์เย็น
             :::: ชุดที่ 6 :::: โดย คณะซิสเตอร์ ผู้รับใช้ฯ

  

        สังฆมณฑลราชบุรี ได้ตอบรับนโยบายการเตรียมฉลอง 350 แห่งการสถาปนามิสซังสยาม โดยเริ่มตั้งแต่งานชุมนุมเคารพศีลมหาสนิทระดับสังฆมณฑล ในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน 2017 ณ วัดนักบุญเทเรซา ห้วยกระบอก บ้านโป่ง ราชบุรี ภายใต้คำขวัญว่า "ศีลมหาสนิท ศูนย์กลางชีวิตศิษย์พระคริสต์ วานนี้ วันนี้ และตลอดไป"

นับจากวันนั้น คณะกรรมการเตรียมเฉลอง 350 มิสซังสยาม สังฆมณฑลราชบุรี ได้ดำเนินการสานต่อแนวทางที่ได้กำหนดไว้ดังนี้​ คือ
    1. จัดการปลุกจิตสำนึกของการเป็นศิษย์พระคริสต์ด้วยการจัดการศึกษา สมณลิขิตเตือนใจ “จงชื่นชมยินดี” ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสเกี่ยวกับการเรียกให้เป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์ โดยมีผู้พระสงฆ์ นักบวช และคริสตชนฆราวาสเข้าร่วมศึกษาและไตร่ตรองสมณลิขิต จำนวน 308 คน
    2. ศูนย์คริสตศาสนธรรม ราชบุรี ได้ออกพบปะและปลุกจิตสำนึกการมาวัดวันอาทิตย์ให้กับคณะครูและนักเรียนคาทอลิกให้กับทุกโรงเรียนทั้งของคณะนักบวชและของสังฆมณฑล
    3. ทีมอบรมของสังฆมณฑลได้จัดฟื้นฟูจิตใจให้กับคริสตชน โดยให้ความรู้เรื่อง​การฉลอง 100 ปีของสมณลิขิต​ Maximum​  lllud​ การฉลอง​ 350​ ปีมิสซังสยาม​  ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของแต่ละวัดและฟื้นฟูหลักปฏิบัติ​ของคริสตชน​ใน​ หัวข้อ​ “เรารักพระบัญญัติของพระศาสนจักร” จำนวน 31 วัด มีคริสตชนเข้าร่วมฟื้นฟูจิตใจในโครงการนี้จำนวน 1,612 คน และได้รณรงค์ให้สวดสายประคำธรรมทูตเพื่อการประกาศข่าวดีในโลก โดยแจกสายประคำให้คริสตชนสังฆมณฑลราชบุรีไปสวดภาวนาจำนวน 1800 สาย
    4.ทีมอบรมของสังฆมณฑลได้จัดการฝึกอบรม​หัวข้อ​"การประกาศข่าวดีแบบตัวต่อตัว" โดยแบ่งการฝึกอบร มออกเป็น 3 เขต​ มีผู้คริสตชนเข้ารับการฝึกอบรมเป็นผู้ประกาศข่าวดีจำนวน 195 คน
    5.บรรดาคณะนักบวชและกลุ่มองค์กรฆราวาส ได้จัดกิจกรรมเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสนี้อย่างเข้มข้น ทั้งด้านการอบรมให้ความรู้ การแสวงบุญ การทำกิจเมตตา และเสริมสร้างชีวิตฝ่ายจิตด้วยการสวดภาวนา​เฝ้าศีลร่วมกันอย่างพร้อมเพรียงกัน

    จุดประสงค์สำคัญของการเฉลิมฉลองในวันนี้เพื่อเป็นการขอบพระคุณพระเจ้าและประกาศเจตนารมณ์ในการสานต่องานของบรรดาธรรมทูตและฆราวาสในอดีตที่ได้ร่วมกันสร้างสังฆมณฑลของเราให้เป็นหนึ่งเดียวกันมาจนถึงวันนี้ ภายใต้คำขวัญ “ศิษย์พระคริสต์ ศิษย์ธรรมทูต” โดยกิจกรรมในวันนี้​ ได้แบ่งเป็น 4 ช่วง คือ

    พิธีเปิดและการแสดงประวัติ เรื่อง 350 ปี มิสซังสยาม สู่เขตคาม ราชบุรี ศิวิไลซ์ เป็นการแสดงถึงความเป็นมาของการเป็น “ศิษย์พระคริสต์” ของสังฆมณฑลราชบุรี โดยการนำเสนอเป็นการแสดงประกอบดนตรี ดำเนินการโดยฝ่ายการศึกษาของสังฆมณฑล และนิทรรศการ เล่าขานประวัติศาตร์ “วันวาน..ที่คิดถึง” ดำเนินการโดยสำนักงานสังฆมณฑลราชบุรี

    ช่วงที่สองเป็นการ​ “เจริญชีวิตเป็นศิษย์พระคริสต์" ด้วยกิจศรัทธา​ 4 ประการ​ ​2  จุดประสงค์​ คือ การเฝ้าศีลมหาสนิทและภาวนาเพื่อบรรดาธรรมทูต​โอกาส​ 350​ ปี​มิสซังสยาม​ และการสวดสายประคำธรรมทูตและการเดินรูป" ทางแห่งไม้กางเขน" เพื่อการประกาศข่าวดีทั่วโลก

    ช่วงที่สาม​เป็น​ช่วงเวลาของ“ประกาศข่าวดีใหม่” เป็นการนำเสนอกิจกรรมของหน่วยงานและองค์กรฆราวาสจำนวน 22 บูธ และการประชาสัมพันธ์และหา​กระแสเรียกของคณะนักบวชชายหญิงจำนวน 9 คณะ

    ช่วงสุดท้าย​ เป็นช่วงเวลาแห่งการขอบพระคุณพระเจ้า​ในพิธีบูชาขอบพระคุณ โอกาสเฉลิมฉลอง 350 ปี มิสซังสยาม ในโอกาสนี้พระสังฆราชยอห์น บอสโกปัญญา  กฤษเจริญ  ได้มอบรูปแม่พระไทย​ อันเป็นสัญลักษณ์ของสังฆมณฑลราชบุรี​แด่คุณพ่อนิโคลาส  เจ้าคณะมิสซังต่างประเทศแห่งกรุงปารีส แขวงประเทศไทย เพื่อขอบคุณที่คณะ MEP ได้เป็นผู้บุกเบิก ดูแลกลุ่มคริสตชนในสมัยแรกของสังมณฑลราชบุรี จนได้มอบให้คณะซาเลเซียนสืบสานงานต่อและสืบทอดมาถึงคณะสงฆ์พื้นเมือง​ และคุณพ่อนิโคลาส ได้มอบเทียนให้กับคุณพ่อวิโรจน์  เสียงไพเราะ ประธานคณะสงฆ์ราชบุรี เพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงการสานต่องานเผยแผ่ความเชื่อให้กับสงฆ์สังฆมณฑลราชบุรีดูแลต่อไป

ค้นหาภายในเว็บ

เรื่องใหม่ในสัปดาห์

สารสังฆมณฑลฉบับล่าสุด

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทประจำมิสซา-ordomissae

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

แนะนำเว็บดีดี

 
www.vatican.va
เว็บข่าววาติกัน www.news.va
www.licas.news/เว็บไซต์วิทยาลัยแสงธรรม
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรมแผนกพระคัมภีร์
logo_litugy
กระบวนการฟื้นฟูศิษย์พระคริสต์
www.popereport.com
DOWNLOAD BIBLE PROGRAM
วิถีชุมชนวัด BEC

น้ำดื่มมิสซิอองน์

น้ำดื่ม "มิสซิอองน์" ผลิตโดยศูนย์มิสซังคาทอลิกเขตราชบรี

น.อักแนส เกษตรอินทรีย์

อักแนสเกษตรอันทรีย์