Get Adobe Flash player

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

สถานที่อบรม-สัมมนา

ศูนย์ภาวนา"ทาบอร์" จ.กาญจนบุรี
บ้าน"เย็นเนซาเร็ธ" จ.เพชรบุรี
ค่ายลูกเสือดรุณาเฉลิมพระเกียรติ

สถิติการเยี่ยมชม

01874092
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
715
1075
8771
19748
41688
1874092
Your IP: 52.91.185.49
2018-12-15 14:10

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

ข้อคิดวันอาทิตย์ โดย คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อพระคัมภีร์
"จุดประสงค์ของมหาพรตคือการเตรียมตัวเพื่อฉลองความตายและการกลับคืนชีพของพระเยซูเจ้า พระศาสนจักรจึงเตือนลูกๆให้เป็นทุกข์กลับใจอย่างแท้จริง (metanoia) โดยจัดลำดับความสำคัญในการดำเนินชีวิตใหม่ เปลี่ยนแปลงความคิด ค่านิยม และความทะเยอทะยาน โดยการอดอาหาร ภาวนาและการควบคุมตนเอง"

 “ผลของศีลล้างบาปที่มีต่อชีวิตของเรา” อาทิตย์ที่ 1 เทศกาลมหาพรต

ประสบการณ์ชีวิต
       1. “ล้างบาปทั้งโรงงานเลย” ช่างเครื่องคนหนึ่งของบริษัทผลิตรถฟอร์ด เขาทำงานในบริษัทนี้ตั้งแต่เริ่มเปิดบริษัทที่เมืองดีทรอยท์ มิชิแกน เขาได้ยืมชิ้นส่วนรถและเครื่องมือต่างๆไปใช้ส่วนตัวที่บ้านโดยไม่คิดที่จะนำไปคืนเป็นประจำ ต่อมาเขาได้รู้จักเพื่อนที่เป็นคริสตชน เขาประทับใจมากจนตัดสินใจรับศีลล้างบาป เมื่อรับศีลล้างบาปแล้ว เขาจริงจังกับชีวิตใหม่ของเขามาก ทุกเช้าเขาจะมาโรงงานแต่เช้าพร้อมกับรถกระบะที่ใส่ชิ้นส่วนและเครื่องมือที่เขาได้เอาไปจากโรงงานมาคืน เขาได้ไปหาผู้จัดการ และสารภาพว่าเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะขโมย เขาขอโทษและขอการให้อภัย ผู้จัดการประหลาดใจมากจึงรีบโทรเลขเล่ารายละเอียดไปให้เฮนรี่ ฟอร์ด เจ้าของบริษัทที่กำลังตระเวนตรวจงานอยู่ในยุโรป เฮนรี่ ฟรอ์ดรีบโทรเลขด่วนกลับมาให้ผู้จัดการด้วยประโยคที่ว่า “กักน้ำในแม่น้ำดีทรอยท์ไว้ แล้วนำมาล้างบาปทั้งโรงงานของเราเลย”
     2. พระคัมภีร์ในวันนี้เน้นถึงผลของศีลล้างบาปที่มีต่อชีวิตของเราในระหว่างเทศกาลมหาพรตนี้

พระคัมภีร์และคำสอน
     3. บทอานที่หนึ่ง (ปฐก 9:8-15)  มนุษย์ได้ละเมิดคำมั่นสัญญาที่พระเจ้าได้ทรงกระทำกับอาดัมและเอวา แต่พระเจ้ายังทรงมีเมตตาโดยเลือกโนอาห์และครอบครัวทำการฟื้นฟูพันธสัญญาขึ้นใหม่ โนอาห์รอดพ้นจากน้ำวินาศเป็นเครื่องหมายว่าน้ำจากศีลล้างบาปจะช่วยชำระบาปต่างๆของเราและทำให้เราเป็นหนึ่งเดียวกับพระคริสต์
    4. บทสดุดี (สดด 25) เป็นบทภาวนาที่แสดถึงความสุภาพถ่อมตน ยอมรับความอ่อนแอ และความจำเป็นที่ต้องพึ่งพระเมตตาและการให้อภัยจากพระเจ้า
    5. บทอ่านที่สอง (1 ปต 3:18-22) นักบุญเปโตรสอนว่าเรื่องของโนอาห์เป็นรูปแบบของศีลล้างบาป ความรอดมาสู่โนอาห์และครอบครัวฉันใด เราก็จะรอดโดยน้ำแห่งศีลล้างบาปเช่นกัน น้ำเป็นเครื่องหมายภายนอกของพันธสัญญาใหม่ที่พระเจ้าทรงกระทำกับเรา ทำให้เราได้กลับกลายเป็นบุตรของพระเจ้า ทายาทสวรรค์ และวิหารของพระจิต
   6. พระวรสาร (มก 1:12-15) พระเยซูเจ้าทรงเอาชนะการผจญขณะที่จำศีลภาวนาสี่สิบวันสี่สิบคืนในถิ่นทุรกันดาร และทรงเริ่มงานเทศนาของพระองค์ “เวลาที่กำหนดไว้มาถึงแล้ว พระอาณาจักรของพระเจ้าอยู่ใกล้แล้ว จงกลับใจ และเชื่อข่าวดีเถิด”

ข้อปฎิบัติ
    7. ให้เราเอาชนะการพจญในชีวิตประจำวันเหมือนที่พระเยซูเจ้าทรงกระทำ โดยการภาวนา (พูดกับพระเจ้า)  อ่านพระคัมภีร์(ฟังเสียงพระเจ้า) และทำกิจใช้โทษบาป (ควบคุมตนเอง) เพราะในระหว่างเทศกาลมหาพรตนี้ปีศาจจะมาผจญเรามากเป็นพิเศษ
    8. ใช้เทศการนี้ให้เป็นเวลาเพื่อการเติบโตฝ่ายจิตวิญญาณและการเป็นคริสตชนที่สมบูรณ์เหนือความโน้มเอียงทางบาป โดย (1) การไปร่วมพิธีมิสซาฯทุกวันอาทิตย์ (2) จัดเวลาภาวนาเงียบๆเป็นการส่วนตัว (3) อ่านพระคัมภีร์ประจำวันหรือไบเบิ้ลไดอารี่ (4) ออมเงินใส่กระปุก หรือนำเสื้อผ้า ของใช้ ของเล่น ไปช่วยคนยากจน (5) อดบุหรี่ สุรา น้ำหวาน ฯลฯ (6) รับศีลอภัยบาป เดินรูป 14 ภาค (7) เยี่ยมผู้ป่วย คนชรา
    9. ให้เราใช้เทศกาลนี้เพื่อต่อสู้กับความชั่วร้ายภายในจิตใจของเรา โดยการควบคุมตนเอง สวดภาวนา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาศัยพลังจากพระจิตเจ้า

 

ปีแพร่ธรรมสังฆมณฑลราชบุรี

สารสังฆมณฑลฉบับล่าสุด

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทประจำมิสซา-ordomissae

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

แผนปฏิบัติงาน 2016-2020

แนะนำเว็บดีดี

 
www.vatican.va
เว็บข่าววาติกัน www.news.va
เว็บไซต์วิทยาลัยแสงธรรม
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรมแผนกพระคัมภีร์
logo_litugy
กระบวนการฟื้นฟูศิษย์พระคริสต์
www.popereport.com
DOWNLOAD BIBLE PROGRAM
วิถีชุมชนวัด BEC

แม่พระแบบฉบับและตัวอย่างฯ

 

น้ำดื่มมิสซิอองน์

น้ำดื่ม "มิสซิอองน์" ผลิตโดยศูนย์มิสซังคาทอลิกเขตราชบรี

น.อักแนส เกษตรอินทรีย์

อักแนสเกษตรอันทรีย์