Get Adobe Flash player

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

สถานที่อบรม-สัมมนา

ศูนย์ภาวนา"ทาบอร์" จ.กาญจนบุรี
บ้าน"เย็นเนซาเร็ธ" จ.เพชรบุรี
ค่ายลูกเสือดรุณาเฉลิมพระเกียรติ

สถิติการเยี่ยมชม

03169513
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
374
1625
6115
27702
46012
3169513
Your IP: 3.236.156.34
2021-01-21 08:18

"ปีนักบุญโยเซฟ" บทนำของสมณลิขิต "ด้วยหัวใจของบิดา"

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

มีน้ำใจ : ข่าวดีสัปดาห์ที่ 13
มีน้ำใจ :
ข่าวดีสัปดาห์ที่ 13
(28 มิถุนายน 2020)

ก.ความสำคัญ
    1.ข่าวดีสำหรับอาทิตย์นี้คือ เราในฐานะที่เป็นศิษย์พระคริสต์จะต้องรักพระเจ้าและเพื่อนโดย การมีน้ำใจ ความเอื้ออาทร และความรัก บทอ่านยังเตือนเราให้เป็นศิษย์ที่เสียสละและต้องยอมทนทุกข์เป็นประจักษ์พยานเพื่อยืนยันความเชื่อของตน

ข.พระคัมภีร์และคำสอน
    1.บทอ่านที่หนึ่ง (2พกษ. 4:8-11,14-16ก) เราได้ฟังเรื่องราวของหญิงร่ำรวยคนหนึ่งแต่ไม่มีบุตรได้ให้การต้อนรับประกาศกเอลีชาในฐานะคนของพระเจ้าอย่างดี การแสดงน้ำจิตน้ำใจที่ดีเช่นนี้ประกาศกเอลีชาจึงได้สัญญากับเขาและสามีว่า “ปีหน้าเวลานี้ท่านจะได้อุ้มลูกชาย” และคำสัญญานี้พระเจ้าได้ทรงกระทำให้เป็นจริง เป็นการตอบแทนความใจดีของเธอ
    2.บทอ่านที่สอง (รม. 6:3-4,8-11) นักบุญเปาโลอธิบายว่าทำไมคนที่เอาใจใส่เพื่อนพี่น้องก็เท่ากับว่าได้เอาใจใส่พระเยซูเจ้าเอง และใครทีมีน้ำจิตน้ำใจกับใครคนใดคนหนึ่งก็ย่อมมีสิทธิที่จะได้รับรางวัล ทั้งนี้เพราะศีลล้างบาปทำให้เราได้เข้ามีส่วนร่วมในความตาย ถูกฝัง และการกลับคืนชีพของพระเยซูเจ้า มีส่วนร่วมในพระวรกายศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์ มีชีวิตใหม่ในพระองค์ ดังนั้นใครต้อนรับเพื่อนพี่น้องจึงเท่ากับต้อนรับพระเยซูเจ้าเอง
    3.พระวรสาร (มธ. 10:37-42) เป็นบทสรุปของการเทศน์สอนเรื่องการเป็นธรรมทูตที่พระองค์ทรงสอนบรรดาอัครสาวกทั้งสิบสองถึงสิ่งที่ต้องลงทุนและรางวัลที่จะได้รับจาการอุทิศตัวเพื่อพระเจ้า ในครึ่งแรกพระเยซูเจ้าได้กล่าวถึงความคาดหวังที่จะให้ศิษย์ได้ปฏิบัติ ส่วนครึ่งหลังพระองค์ทรงพูดถึงพฤติกรรมของคนที่กระทำต่อศิษย์ของพระองค์ พระองค์ทรงสัญญาว่าใครก็ตามที่มีน้ำใจต่อเพื่อนพ้องแม้จะเล็กน้อยเพียงให้น้ำแค่หนึ่งแก้ว พระองค์จะไม่ลืมที่จะประทานรางวัลให้ ใครเอาใจใส่ดูแลช่วยเหลือคนยากจน คนต่ำต้อย คนเจ็บป่วย ก็เท่ากับกระทำกับพระองค์เอง

ค.ปฏิบัติ
    1. “มองผู้อื่นด้วยสายตาแห่งความเชื่อ” หมายความว่า ให้เราสำนึกว่าพระเจ้าทรงประทับอยู่ในตัวบุคคลที่อยู่รอบข้างเรา เป็นต้นบุคคลที่มีความยากลำบาก เราต้องเปลี่ยนมุมมองของเรา จากการเมินเฉย ดูถูก หรือรังเกลียด มาเป็นการด้วยสายตาแห่งความเชื่อ พระเจ้าสถิตกับเขาเหมือนที่พระเจ้าสถิตกับตัวองเราเอง
    2. “มีน้ำใจ” เราสามารถแสดงความมีน้ำใจด้วยการให้ความช่วยเหลือในรูปแบบต่างๆที่เหมาะสม อย่างน้อยที่สุด กับคนที่ตกทุกข์ได้ยาก สิ่งที่ง่ายที่สุดคือการให้การต้อนรับคนแปลกหน้าด้วยการยิ้มและทักทาย
    3.”สนับสนุน” องค์กรการกุศลต่าง ๆ เช่น คณะวินเซนต์เดอปอล การช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อยของเราเมื่อรวมกันก็จะได้จำนวนที่ใหญ่เพื่อช่วยเหลือคนจำนวนกว้างและเป็นระบบได้ เราอาจจะสนับสนุนโดยการสมัครเข้าเป็นสมาชิกประจำหรือสมาชิกสนับสนุนก็ได้

ค้นหาภายในเว็บ

ปีนักบุญโยเซฟ

ปีนักบุญโยเซฟ

การปกป้องคุ้มครองนักเรียนฯ

นโยบายและแนวปฏิบัติในการปกป้องคุ้มครองนักเรียน โรงเรียน/สถานศึกษาสังกัดสังฆมณฑลราชบุรี

สารสังฆมณฑลฉบับล่าสุด

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทประจำมิสซา-ordomissae

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

แนะนำเว็บดีดี

 
www.vatican.va
เว็บข่าววาติกัน www.news.va
www.licas.news/เว็บไซต์วิทยาลัยแสงธรรม
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรมแผนกพระคัมภีร์
logo_litugy
กระบวนการฟื้นฟูศิษย์พระคริสต์
www.popereport.com
DOWNLOAD BIBLE PROGRAM
วิถีชุมชนวัด BEC

น้ำดื่มมิสซิอองน์

น้ำดื่ม "มิสซิอองน์" ผลิตโดยศูนย์มิสซังคาทอลิกเขตราชบรี

น.อักแนส เกษตรอินทรีย์

อักแนสเกษตรอันทรีย์