UT UNUM SINT : เพื่อทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกัน

 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2565

1. การสวดสายประคำเป็นวิธีการภาวนาที่ดี
        เพราะเป็นการภาวนาด้วยพระวาจาที่มาจากธรรมลึกในพระคัมภีร์ การสวดสายประคำยังเป็นวิธีการภาวนาที่พระนางมารีย์ประทานแก่เราเอง พระนางทรงกระตุ้นเตือนเราให้สวดสายประคำยังเป็นวิธีการภาวนาที่พระนางมารีย์ประทานแก่เราเอง พระนางทรงกระตุ้นเตือนเราให้สวดสายประคำอย่างสม่ำเสมอ สายประคำเป็นเครื่องมือช่วยให้เกิดอัศจรรย์ต่างๆ ในชีวิตของเรา จริงอยู่ว่าเรามีวิธีการหลากหลายในการภาวนา ทั้งการขับร้องเพลงสรรเสริญ หรือการอ่านหนังสือศรัทธาเรื่องเกี่ยวกับพระเจ้า แต่การสวดสายประคำก็เป็นการภาวนาที่ยอดเยี่ยม

2. เพราะเราทุกคนต้องการแม่
        เคยไหมที่เราโทรหาแม่ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีเรื่องจะคุยอะไรมากมาย เราเพียงอยากโทรไปเพราะรู้ว่าการใช้เวลาเพื่อพูดคุยกับแม่นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และมีความหมายสำหรับจิตใจ เช่นเดียวกัน แม้การสวดสายประคำไม่ใช่เรื่องน่าสนุก แต่ก็ช่วยให้เราได้ใกล้ชิดกับพระมารดาของพระเยซูเจ้า และเป็นมารดาของเราด้วย เมื่อเราใกล้ชิดกับพระนาง แน่นอนว่าพระนางจะทรงจำเราให้ได้ใกล้ชิดพระเยซูเจ้าด้วย การสวดสายประคำอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเหมือนการรักษาสัมพันธภาพกับคนที่คุณรักให้แนบแน่นเสมอ

3. เราอยู่ท่ามกลางมิตรสหายที่แสนดี
         นับตั้งแต่วันแรกที่พระนางมารีย์แนะนำให้มนุษย์รู้จักการสวดสายประคำ ก็มีบรรดานักบุญมากมายนับไม่ถ้วนสวดภาวนาด้วยวิธีการนี้เป็นประจำ เพราะเป็นวิธีภาวนาที่ทำให้ผู้คนเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นพระสันตะปาปาหรือชาวนา ไม่ว่าจะเป็นอัจฉริยะหรือบกพร่องทางสติปัญญา มนุษย์หลายล้านคนทั่วโลกต่างสวดสายประคำนับเป็นเวลาพันปีแล้ว ที่การภาวนาสายประคำช่วยให้คนบาปกลับใจและศักดิ์สิทธิ์ขึ้น

4. ทำให้วันที่สับสนวุ่นวายกลายเป็นวันศักดิ์สิทธิ์
         เมื่อเราพยายามหาเวลานั่งลง และสวดภาวนาใจแต่ละวันเราจะพบว่ามีอุปสรรคขัดขวางมากมาย แต่อาจทำให้ใจของเรากระหายจะภาวนามากขึ้น และแทนที่จะสวดสายประคำทีเดียวทั้งสาย เราก็อาจใช้วิธีนี้แทน คือ ขณะที่ขับรถไป เราก็สวดสายประคำได้ ขณะที่เรารอให้ไมโครเวฟทำงานเสร็จ เราก็สวดได้อีกสิบเม็ด แม้ในช่วงแรก ๆ ที่ทำแบบนี้ ดูเหมือนใช้กลโกงในการสวดภาวนา แต่ที่สุดเราจะรู้สึกว่าทุกครั้งที่มีเวลาแม้เล็กน้อย การสวดภาวนาจะกลายเป็นสิ่งแรกที่ทำโดยอัตโนมัติ เราสามารถสวดสายประคำในทุกที่ถ้าเทียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ การสวดสายประคำเหมือนเป็นการกดปุ่ม Start ในชีวิต จริงอยู่ว่าการจัดเวลาสำหรับการสวดสายประคำอย่างเต็มสายเป็นเรื่องดี แต่อาจทำได้ยาก อย่างไรก็ตาม เราสามารถปรับการภาวนาให้ลงตัวกับเวลาที่เรามีอย่างดีที่สุด การภาวนาก็จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราได้

5. แม้ไม่ได้ใส่ใจมากนัก แต่อย่างน้อยเราก็ได้ภาวนา
        เมื่อเราสวดสายประคำ แน่นอนว่าเราอาจไม่สามารถจดจ่ออยู่กับธรรมล้ำลึกได้ตลอด เมื่อใดที่พระเจ้าดูเหมือนห่างไกล และการอ่านพระคัมภีร์ไม่ได้ช่วยบรรเทาใจ บทเพลงสรรเสริญกลายเป็นความว่างเปล่าไร้ความหมาย ไม่มีเวลาสำหรับการสวดภาวนาประจำวัน แม้พยายามอย่างไรก็เป็นไปไม่ได้ แต่อย่างน้อยเราสวดสายประคำได้ แม้ในขณะที่รู้สึกสงสัยและถูกทอดทิ้ง และสวดได้เล็กน้อย แต่พระนางมารีย์จะทรงยึดเราไว้ด้วยสายประคำ
         และขณะที่เรากำลังฟุ้งซ่าน รู้สึกไกลห่างหรือรู้สึกเหมือนต้องวิ่งมาราธอนไม่รู้จบสิ้น เราก็ยังสวดบทวันทามารีย์นั้นซ้ำ ๆ ออกมาได้อย่างต่อเนื่อง แม้บางคราวเราไม่ได้นึกถึงธรรมล้ำลึกเหล่านั้นเลย แต่ขอเพียงเราพยายามสวดภาวนาเรื่อย ๆ ไปอย่างมุ่งมั่น ถ้อยคำเหล่านั้นจะกลับมีความหมายขึ้นมาในใจเราอีกครั้งหนึ่ง

         พระเจ้าทรงใช้ทุกวิธีการ เพื่อนำเรากลับไปหาพระองค์ เมื่อเราได้รับกลับไปหาพระองค์เมื่อเราได้รับความบรรเทาใจจากการสวดสายประคำ จงสัญญากับพระนางมารีย์ว่าเราจะสวดภาวนาทุกวัน สายประคำนี้จะพยุงเรา ในช่วงเวลาแห่งความโดดเดี่ยวจนกว่าเราจะสัมผัสถึงความรักของพระองค์ได้อีกครั้ง

6. สิ่งยึดเหนี่ยวในยามวิกฤติ
         ในเวลาที่เหตุกาณ์รอบตัวดำเนินไปอย่างสงบสุข เราอาจละเลยการภาวนา หรือทำเพราะเป็นหน้าที่ แต่เมื่อชีวิตดูมืดมน เมื่อนั้นแหละที่เรารีบวิ่งไปหาพระนางมารีย์เมื่อได้รับข่าวร้าย เมื่ออกหัก เศร้าโศกเสียใจ มือของเราควรควานหาสายประคำ ในความเจ็บปวดเหล่านั้น พระนางมารีย์จะเป็นผู้นำเราให้กลับมาหาพระองค์
          เมื่อเราหลงทาง พระนางมารีย์จะหาเราจนพบ และพากลับบ้าน ก่อนที่เราจะรู้ตัวว่าเราหลงทางเสียอีก
          การภาวนาจะกลายเป็นจังหวะชีวิตที่มุ่งมั่นจะสวดภาวนาและหันไปหาการสวดภาวนาและหันไปหาการสวดสายประคำทันที เมื่อตกอยู่ในวิกฤติ และหยิบสายประคำขึ้นสวดก็จะก่อให้เกิดสิ่งที่เกินความคาดหมายในชีวิตของเรา

บทเทศน์วันอาทิตย์

"เตรียมพร้อมไว้เสมอ"ข้อคิดสัปดาห์ที่ 19 เทศกาลธรรมดา (C)วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2022 ก. ความสำคัญ 1.ข่าวดีประจำวันอาทิตย์นี้เตือนเราให้มั่นใจในความเชื่อต่อพระสัญญาของพระเจ้า...
"อย่าโลภ"ข่าวดีสัปดาห์ที่ 18 เทศกาลธรรมดา (C)วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2022 ก. ความสำคัญ 1....
"บิดาเดียวกัน"ข่าวดีสัปดาห์ที่ 17 เทศกาลธรรมดา (C)วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2022 ก.ความสำคัญ 1. ข่าวดีจากบทอ่านในวันนี้คือเรื่องพลังแห่งการภาวนา...

ข่าว-ประชาสัมพันธ์

พิธีปลงศพมาร์การีตา มณี สารสุข
วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม 2022 เวลา 09.00 น. พระสังฆราชยอห์น บอสโก ปัญญา กฤษเจริญ เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณ ปลงศพ มาร์การีตา มณี...
ขอคำภาวนาเพื่อดวงวิญญาณของ มาร์การีตา มณี สารสุข
ขอคำภาวนาอุทิศแด่ คุณแม่มาร์การีตา มณี สารสุข (มารดาของคุณพ่อรุ่งเรือง สารสุข) ซึ่งองค์พระผู้เป็นเจ้าได้ทรงเรียกให้ไปพักผ่อนตลอดนิรันดรกับพระองค์เมื่อเวลา 14.45 น. ของวันที่ 1 สิงหาคม 2022เชิญร่วมพิธีกรรมอุทิศแด่ผู้ล่วงหลับและพิธีปลงศพ ณ วัดพระคริสตหฤทัย...
ศาสนสัมพันธ์ ถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว
คุณพ่อเสนอ ดำเนินสดวก อุปสังฆราช สังฆมณฑลราชบุรี จิตตาธิการคณะกรรมการเพื่อศาสนสัมพันธ์ และอธิการโรงเรียนดรุณาราชบุรี ร่วมกับโรงเรียนดรุณาราชบุรี จัดงานศาสนสัมพันธ์ ถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาส มหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 70 พรรษา 28 กรกฎาคม...
อบรม “การปกป้องคุ้มครองผู้เยาว์และบุคคลเปราะบาง”
อบรม “การปกป้องคุ้มครองผู้เยาว์และบุคคลเปราะบาง” วันพุธที่ 20 กรกฎาคม 2022 คณะกรรมการปกป้องคุ้มครองผู้เยาว์ สังฆมณฑลราชบุรี ร่วมกับศูนย์สังคมพัฒนาสังฆมณฑลราชบุรี จัดอบรม “การปกป้องคุ้มครองผู้เยาว์และบุคคลเปราะบาง” โดย พระสังฆราชปัญญา กฤษเจริญ เป็นประธานในการเปิดการอบรมครั้งนี้...
ฉลองวัดแม่พระนิจจานุเคราะห์ ทุ่งเขาหลวง
ฉลองวัดแม่พระนิจจานุเคราะห์ ทุ่งเขาหลวง วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม...
ประชุมคณะกรรมการเพื่อฆราวาสสังฆมณฑลราชบุรี 1/2565
คณะกรรมการเพื่อฆราวาสสังฆมณฑลราชบุรีร่วมประชุมสามัญครั้งที่ 1/2565 ในวันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน...
ฉลองชุมชนแห่งความเชื่อ วัดพระเมตตา ไทรงาม
ฉลองชุมชนแห่งความเชื่อ วัดพระเมตตา ไทรงาม วันอาทิตย์ที่ 19...
พิธีปลงศพยอห์น บอสโก สมบัติ จูรอด
พิธีปลงศพยอห์น บอสโก สมบัติ จูรอด คุณพ่อวรยุทธ...
ขอคำภาวนาเพื่อดวงวิญญาณของ ยอห์น บอสโก สมบัติ จูรอด
แจ้งข่าวมรณกรรมของบิดาของ คุณพ่อสมเกียรติ จูรอด ด้วยองค์พระผู้เป็นเจ้าได้เรียก ยอห์น...
พิธีบูชาขอบพระคุณปลงศพ มารีอา เตือนใจ มุลตรี
✝️วันที่ 16 พฤษภาคม ค.ศ.2022 พระสังฆราชฟิลิป...

ประกาศสำนักพระสังฆราช

ประกาศสังฆมณฑลราชบุรี เรื่อง อนุญาตให้รับศีลบวชเป็นสังฆานุกร
ที่ สร. 120/2022ประกาศสังฆมณฑลราชบุรีเรื่อง อนุญาตให้รับศีลบวชเป็นสังฆานุกร
ประกาศสังฆมณฑลราชบุรี เรื่อง แต่งตั้งหัวหน้าเขต (Vicar Forane)
ที่ สร. 094/2022ประกาศสังฆมณฑลราชบุรีเรื่อง แต่งตั้งหัวหน้าเขต (Vicar Forane)
ประกาศสังฆมณฑลราชบุรี เรื่อง แต่งตั้งผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการ ประธานคณะกรรมการ และจิตตาธิการหน่วยงาน
ที่ สร. 092/2022ประกาศสังฆมณฑลราชบุรีเรื่อง แต่งตั้งผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการ ประธานคณะกรรมการ และจิตตาธิการหน่วยงาน

ซีนอด 2021-2023

ซีนอด 2021-2023 "พระศาสนจักรที่ก้าวเดินไปด้วยกัน"

สารสังฆมณฑลราชบุรี

พ่อบูรณ์พ่อบู๊ชวนคุย

ความปีติยินดีแห่งความรัก

เช้าวันเสาร์เราคิดถึงพระวาจา

ปกิณกสาระพิธีกรรม

การปกป้องคุ้มครองนักเรียนฯ

นโยบายและแนวปฏิบัติในการปกป้องคุ้มครองนักเรียน โรงเรียน/สถานศึกษาสังกัดสังฆมณฑลราชบุรี

เพื่อนร่วมทาง

สถานที่อบรม-สัมมนา

ศูนย์ภาวนา"ทาบอร์" จ.กาญจนบุรี
บ้าน"เย็นเนซาเร็ธ" จ.เพชรบุรี
ค่ายลูกเสือดรุณาเฉลิมพระเกียรติบ้านพระหฤทัย บางนกแขวก